Khi nào Nga đưa lực lượng dự bị vào Ukraine?

Trước khi tới Ukraine tham chiến theo lệnh động viên một phần, lực lượng dự bị của Nga sẽ được huấn luyện, làm quen môi trường.

 

Khi nào Nga đưa lực lượng dự bị vào Ukraine?

Nga cho rằng việc động viên một phần vào thời điểm này là cần thiết (Ảnh minh họa: AFP).

"Tất nhiên, họ sẽ không thể đến Ukraine ngay trong vòng 1 tháng. Họ sẽ tham chiến sau khi nhận được quyết định và sẵn sàng chiến đấu", hãng tin Interfax dẫn lời ông Viktor Bondarev, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga, trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình ngày 21/9.

Ông Bondarev giải thích thêm: "Họ phải nhận được lệnh nhập ngũ, kiểm tra sức khỏe, được huấn luyện, đào tạo và làm quen với đơn vị. Chỉ sau khi ủy ban đánh giá đủ điều kiện, các đơn vị này mới có thể được điều động đến tiền tuyến". Theo giới phân tích quân sự phương Tây, quá trình này có thể mất tới vài tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua công bố sắc lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau hơn 6 tháng xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% trong nguồn lực 25 triệu người. Ông cũng nhấn mạnh lại, việc huy động lực lượng lần này sẽ không áp dụng cho sinh viên đại học hoặc lính nghĩa vụ mà chỉ gồm những người từng phục vụ trong quân đội Nga và có chuyên môn cần thiết.

Moscow nói rằng, việc huy động thêm lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine là cần thiết khi chiến tuyến đã trải dài hơn 1.000km và Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây.

Một câu hỏi đặt ra là liệu ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã sẵn sàng cho việc động viên chưa, đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Rostec của Nga cho biết, tập đoàn này sẽ tăng cường năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của quân đội.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Khi nào Nga đưa lực lượng dự bị vào Ukraine? - Tin Nhanh