iPhone xách tay sẽ khó có 'đất sống' tại thị trường Việt Nam?

iPhone xách tay là luôn người Việt yêu thích nhờ mức giá rẻ cũng như về nước nhanh chóng, nhưng từ dòng iPhone 14 năm nay nhiều khả năng sẽ khó cạnh tranh với hàng chính hãng.

iPhone xách tay sẽ khó có 'đất sống' tại thị trường Việt Nam?

Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

iPhone xách tay là những sản phẩm điện thoại của Apple được vận chuyển về Việt Nam dưới hình thức hành lý hay qua các đường tiểu ngạch khác. Các mẫu iPhone này có sự đa dạng về sản phẩm cũng như chủng loại như iPhone bản quốc tế, iPhone lock, iPhone trả bảo hành…

Với giá cả hợp lý kèm với việc được về nước sớm hơn hàng chính hãng, iPhone xách tay là sản phẩm được nhiều người dùng Việt ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, iPhone xách tay ngày càng sụt giảm doanh số trên thị trường Việt Nam. Thậm chí nhiều dân buôn cho rằng, iPhone xách tay trong tương lai sẽ không còn “đất sống.”

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho thị trường iPhone xách tay sụt giảm nhanh nhưng phần nhiều do Apple đã “thoáng” hơn trong chính sách công nhận các đại lý ủy quyền chính thức.

Trong 2 năm 2020-2021, ngoài hệ thống của Điện Máy Xanh, FPT Shop, hàng loạt các chuỗi nhỏ bán lẻ hàng công nghệ và điện thoại di động đã được Apple trao chứng nhận đại lý ủy quyền chính hãng tại Việt Nam như CellphoneS, ShopDunk, Di Động Việt…

Từ chỗ chỉ có vài đại lý ủy quyền chính hãng của Apple nhiều năm về trước, nay số lượng này đã lên đến hàng chục. Các đại lý ủy quyền này kinh doanh sản phẩm Apple theo chính sách “thả nổi giá” chứ không bị kiểm soát.

Chính vì thế, iPhone xách tay chỉ gây chú ý và được giao dịch ở tuần đầu tiên iPhone mới ra mắt, còn sau đó người dùng đặt mua hàng chính hãng với giá rất hợp lý, được bảo hành chính hãng kèm theo nhiều khuyến mãi và quyền lợi khác.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy – Đại diện truyền thông của CellphoneS, iPhone xách tay trong tương lai sẽ khó cạnh tranh ở Việt Nam, nhất là từ khi iPhone 14 ra mắt.

Mỹ sẽ là quốc gia nhận máy iPhone 14 đầu tiên thế giới và như mọi năm, hàng xách tay sẽ về nước sớm nhất. Tuy nhiên, những thay đổi về chính sách bán hàng của Apple sẽ khiến iPhone 14 xách tay khó tồn tại ở thị trường Việt Nam.

Ông Huy cho biết iPhone 14 bán tại Mỹ sẽ có khác biệt hơn những nơi khác với việc không có khay sim vật lý. Theo đó, khách hàng sẽ bắt buộc phải dùng eSim. Trong khi đó, eSim vẫn còn là khái niệm khá xa vời và việc đổi máy rồi phải đem qua nhà mạng để cấp lại eSim khiến phần lớn dùng Việt Nam cảm thấy không thuận tiện, thiếu sự chủ động. Giá cũng là yếu tố khiến iPhone rất khó cạnh tranh với hàng chính hãng dù về nước sớm hơn.

“Năm nay, Apple để giá cho iPhone 14 series ở các thị trường lân cận của Việt Nam như Singapore và Hong Kong ở mức cao so với hàng chính hãng bán tại Việt Nam nên chắc chắn thị trường hàng xách tay sẽ không còn sôi động như những năm về trước. Thay vào đó, người tiêu dùng Việt Nam sẽ chờ thêm chút thời gian không đáng kể để được dùng sản phẩm chính hãng giá rẻ, thuận tiện về bảo hành cũng như thói quen sử dụng,” ông Huy chia sẻ.

Một lý do khách là năm nay Apple đã có kế hoạch mở bán hàng chính hãng rất sớm tại Việt Nam với thời gian dự kiến trong tuần đầu tháng 10. Như vậy, người dùng chỉ phải đợi thêm vài tuần để mua chính hãng thay vì thời gian tính bằng vài tháng như trước.

Ngoài ra, Apple liên tục có chính sách thắt chặt việc bảo hành iPhone xách tay tại Việt Nam như yêu cầu hóa đơn, nguồn gốc… khiến cho việc sử dụng sản phẩm xách tay ngày càng trở nên bất tiện.

Hiện tại, giá iPhone 14 xách tay đang được nhiều dân buôn nhận đặt cọc dao động từ 40-80 triệu đồng tùy bản. Giá trên cao hơn nhiều so với hàng chính hãng đang được các đại lý như CellphoneS, Di Động Việt đưa ra từ khoảng 30-50 triệu đồng.

 

Theo Nguồn dep.com.vn

iPhone xách tay sẽ khó có 'đất sống' tại thị trường Việt Nam? - Công Nghệ