Hãi với bé gái liên tục ngứa vùng kín nguyên nhân do bị giun kim làm tổ, đẻ trứng

Mới đây một bé gái 26 tháng tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội liên tục kêu đau và ngứa vùng kín. Nghi ngờ bé bị xâm hại gia đình cho đi kiểm tra và kết quả bé bị nhiễm giun kim. Thời điểm ngứa thường vào cuối giờ chiều (16h - 19h) là thời điểm giun kim đẻ trứng.
Theo lời kể những tháng gần đây, bé Nguyễn Quỳnh Anh 26 tháng tuổi sống tại Thanh Xuân, Hà Nội. Trong 2 tháng đó bé liên tục kêu đau và ngứa vùng kín (âm đạo). Gia đình lo lắng thậm chí chị Nguyễn Thị Thảo 29 tuổi là mẹ bé Quỳnh Anh còn nghĩ đến chuyện có thể con bị xâm hại tình dục. 
Sau đó, gia đình đã đưa bé Nguyễn Quỳnh Anh đến phòng khám phụ khoa gần nhà. Nhưng kết quả cho thấy bé hoàn toàn bình thường, không xảy ra viêm nhiễm. Nhưng vẫn không yên tâm, gia đình lại cho bé đi khám chuyên sâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhưng vẫn không có gì bất thường trong khi bé Quỳnh Anh vẫn liên tục kêu ngứa và khó chịu. 
>>>> Tin sao việt mới nhất tuần qua xem ngay tại https://ngoisao.vn/

Hãi với bé gái liên tục ngứa vùng kín nguyên nhân do bị giun kim làm tổ, đẻ trứng

Một lần, được một đồng nghiệp khuyên đưa con đi khám ký sinh trùng, chị Thảo quyết định đưa con gái đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy bé bị nhiễm giun kim.

"Loại giun kim đẻ trứng sẽ thường hoạt động vào cuối giờ chiều (16-19h), nên nhiều trẻ nhỏ thường hay kêu bị ngứa phần phụ vào thời điểm đó", bác sĩ Thọ cho hay.

Sau khi được các bác sĩ hướng dẫn gia đình cách phát hiện và phòng bệnh, bé gái này đã không còn kêu ngứa ngáy, khó chịu và sinh hoạt trở lại bình thường.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành. Ảnh: Hà Quyên.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thọ chuẩn đoán giun kim làm tổ đẻ trứng trong âm đạo

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho biết những trường hợp như bệnh nhi mắc phải như trường hợp giun kim chui âm đạo này không hiếm gặp.

“Giun kim ký sinh và hoạt động trong cơ thể người khá đặc biệt. Loại giun này thường hay đẻ trứng vào cuối giờ chiều (18-19h), nên nhiều trẻ nhỏ thường hay kêu bị ngứa phần phụ vào thời điểm đó", bác sĩ Thọ cho hay.

Đặc biệt, ở các bé gái, giun kim chui vào âm đạo đẻ trứng gây khó chịu. Tuy nhiên, vì quá lo lắng, nhiều gia đình khi thấy trẻ kêu ngứa ngáy, khó chịu lại nghĩ đến viêm nhiễm phụ khoa mà bỏ qua bệnh về ký sinh trùng.

Do đó, chuyên gia này khuyến cáo khi thấy trẻ đặc biệt là trẻ đang độ tuổi đến trường kêu ngứa phần phụ vào buổi tối, cha mẹ có thể dùng đèn soi (khoảng 19h) xem có giun kim bò ra đẻ trứng hay không.

Khi phát hiện có giun kim, phụ huynh nên có cách trị giun kim bằng cách tẩy giun cho trẻ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, để phòng bệnh phụ huynh nên vệ sinh sạch sẽ phần phụ cho trẻ hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Theo Nguồn giadinh.net.vn

Hãi với bé gái liên tục ngứa vùng kín nguyên nhân do bị giun kim làm tổ, đẻ trứng - Sức Khỏe