Độc đáo vườn dâu 'di động' tại Đà Lạt

Dâu tây Đà Lạt là một trong những loại đặc sản không thể thiếu khi đến với phố du lịch, từ canh tác sản xuất theo kiểu truyền thống trồng ngoài trời dần dần được ngưởi dân chuyển đổi khoa học kỹ thuật trồng theo công nghệ cao cho năng suất và sản lượng vượt trội. 

TIN TN_30P_22_12_2019_FILE_1

Với sự thay đổi về phương pháp, kỹ thuật, vườn dâu tây “di động” của nông dân Nguyễn Thanh Trúc đã sử dụng trục quay ròng rọc, kết hợp những kỹ thuật chăm sóc mới, vừa tiết kiệm tối đa diện tích đất và công lao động, vừa tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm và tạo thêm điểm dừng chân thú vị cho du khách trong dịp Festival Hoa năm nay.

TIN TN_30P_22_12_2019_FILE_1

Nằm ngay trong lòng thành phố, vườn dâu tây rộng khoảng 2.400 m2 của gia đình anh Nguyễn Thanh Trúc ở số 64, Hùng Vương, Phường 10, TP. Đà Lạt bắt đầu thời điểm cho trái rộ sau khi bắt tay vào trồng thử nghiệm từ giữa năm 2019. Điểm nhấn cho vườn dâu này chính là nhờ vào cách sử dụng trục quay ròng rọc, có thể tự điều chỉnh các máng dâu lên xuống theo ý muốn, tạo khoảng cách với đường kính khoảng 1,2m nhằm thuận tiện trong việc chăm sóc và thu hoạch. Không những thế, việc sử dụng phương pháp mới này vừa tiết kiệm tối đa diện tích đất, công lao động, vừa tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. 

3

TIN TN_30P_22_12_2019_FILE_1

Anh Trúc đã mạnh dạn tự thiết kế và lắp đặt giàn dâu tây “di động” hiện tại với 150 máng dâu, mỗi máng dài 30m để trồng 50 ngàn cây. Tổng kính phí đầu tư ban đầu khoảng 4 tỷ đồng cho 2.400m2. Khi so sánh với cách trồng cố định thì mật độ trồng dâu tây theo cách này tăng lên 22 cây/m2 và sản lượng cho trái cũng đạt năng suất hơn.

1

Anh Nguyễn Thanh Trúc chia sẻ: “Vườn của mình từ xưa tới giờ, người nào muốn học và coi mô hình gì thì đến mình chỉ. Từ mô hình máng là kiểu sao, mình sẽ chỉ nhiệt tình. Đến lễ hội hoặc tết, thì mình để chín 1 khúc để khách tham quan chụp hình đẹp hơn.”

2

Từ thành công ban đầu, anh Trúc sẽ chỉnh trang lại hệ thống đường giao thông nội bộ, tạo thêm không giao cho vườn dâu treo “di động” để góp thêm điểm dừng chân cho du khách đến trải nghiệm thực tế theo mô hình canh nông kết hợp du lịch trong dịp Festival Hoa 2019./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.


 

Theo Minh Minh

Độc đáo vườn dâu 'di động' tại Đà Lạt - Đời Sống