Bí quyết để trở thành Copywriter thành công

Nhiều người nghĩ trở thành Copywriter đơn giản chỉ cần khả năng viết văn ổn, không mắc lỗi chính tả là có thể đáp ứng được nhu cầu nhiều nhà tuyển dụng. Thế nhưng thực tế không như bạn tưởng tượng. Về điều này, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Tuyển dụng và Tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn cho rằng cần có 7 kỹ năng quan trọng dưới đây nếu bạn muốn thành công với công việc Copywriter.

logo-1200

Thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Đam mê những con chữ

Không yêu say đắm những con chữ và ngôn từ, bạn không thể theo đuổi nghề viết. Đam mê sẽ giúp bạn dành trọn “cái tâm” của mình vào từng bài viết. Nội dung với sự phấn khích, lòng nhiệt huyết, sự cẩn thận và thêm một chút sự hài hước là cách tạo dựng nền tảng yêu thích và tin tưởng nơi khách hàng của bạn.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc Copywriter, hãy trả lời những điều sau:

  • Lĩnh vực bạn yêu thích và muốn viết nhất là gì?
  • Lĩnh vực bình thường, bạn có thể viết dù không mấy đam mê?
  • Lĩnh vực bạn ghét và không muốn viết về nó?

Chỉ khi bạn xác định được niềm yêu thích của mình dành cho điều gì thì mới có thể trở thành một Copywriter chuyên nghiệp.

Suy nghĩ và sử dụng ngôn từ đơn giản

Sử dụng ngôn từ hoa mỹ sẽ không làm bài viết của bạn hấp dẫn hơn mà nó chỉ khiến khách hàng ngán ngẩm vì không thể “thấm” được. Nên thay đổi tư duy hợp thời, bạn cần khách hàng vì thế không thể bắt họ tìm hiểu mình mà ngược lại, hãy nắm bắt thị hiếu và trình bày những gì họ thích đồng thời truyền tải thông điệp mình cần.

Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy như “cô nàng nóng bỏng” luôn biến hóa hằng ngày để báo chí săn đón thay vì trở thành phi tần ngâm thơ trong lãnh cung, ngày đêm chờ lượt xem mà không thấy ai truy cập. Đơn giản hóa suy nghĩa là chìa khóa giúp bạn có thể trở thành Copywriter chuyên nghiệp đấy.

Đôi mắt của Editor

Bạn không chỉ là người viết mà còn là người “sửa chữa”. Mỗi Copywriter đều cần sở hữu con mắt tinh tường, không chỉ giúp điều chỉnh ngữ pháp và chính tả nhanh chóng mà còn phải biết cách chỉnh sửa bài đăng sao cho phù hợp với thị hiếu của độc giả về hình ảnh, font chữ, cách trình bày,… Và nếu bạn trả lời được câu hỏi: Bài viết của chính mình đã hấp dẫn chưa? thì bạn đã có thể đưa nó đến với công chúng được rồi.

Khả năng sử dụng “thần sầu” các công cụ tìm kiếm

Một Copywriter cần trau dồi kỹ năng tìm kiếm thật tốt vì đây chính là cách hiệu quả nhất để có được các thông tin giá trị, làm phong phú bài viết khô khan của bạn. Tìm kiếm giúp bạn tiếp cận những nguồn tin chất lượng, dữ liệu đầy đủ, liên quan tới nội dung bài content.

Hãy tập liệt kê những trang web tin tức bổ ích và giúp bạn rất nhiều trong việc kích thích cảm hứng để dễ dàng “cậy nhờ” khi cần thiết. Điều này sẽ hỗ trợ tối ưu trong việc tiết kiệm thời gian thay vì phải tìm lại từ đầu cho từng đề tài đấy!

SEO là khái niệm cần tìm hiểu

Dĩ nhiên bạn viết bài không chỉ để cho vui mà còn mục đích tiếp cận đông đảo người đọc. Và để nội dung của bạn được tìm thấy cũng như xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, thủ thuật SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là điều bạn cần nắm rõ.

Thẻ Meta Tag, Meta Description cần viết thật ngắn gọn, súc tích, khái quát được nội dung bạn truyền tải. Tiêu đề và cách thức tối ưu hóa thẻ URL cần được quan tâm chú ý. Tự mình tìm hiểu những thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp bạn nâng tầm kiến thức và dễ dàng hơn khi thực hiện thao tác.

Sở hữu “cái đầu” biết phân tích

Copywriter không cần sếp “vạch đường chỉ lối” mà thay vào đó hãy chủ động xem xét, đào sâu suy nghĩ và phân tích vấn đề gì đang hot, điều gì có thể tiếp tục sử dụng và điều gì cần cải thiện. Các bài viết cần bắt kịp xu hướng thời thượng, đánh đúng “chỗ ngứa” của đối tượng mục tiêu từ đó mới thu hút sự chú ý của độc giả.

Hãy học hỏi một cách thông minh có chọn lọc những gì mà bạn nghĩ sẽ cần thiết cho nội dung bài viết. Có thể phân tích những bài viết đối thủ, xem điểm mạnh, điểm yếu của mình trước họ là gì để từ đó vạch ra “đường lối” cho riêng mình.

Copywriter là nghề của người năng động, sáng tạo. Và nếu bạn đã có những năng khiếu thiên bẩm về ngôn từ, tại sao không trau dồi bản thân những kĩ năng và phẩm chất để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp trong tương lai? Chúc các bạn thành công.

Theo Hoàng Ngân

Bí quyết để trở thành Copywriter thành công - Thể Thao