Người đàn ông bị mắc dị vật trong phổi suốt 7 năm

Tối 19/2, tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa gắp thành công dị vật nằm sâu trong đường hô hấp cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân nói trên là H.V.P. (SN 1968, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).

Thông tin ban đầu cho biết, vào ngày 16/2/2024, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) tiếp nhận bệnh nhân P. trong tình trạng đau ngực, ho, khạc ra máu.

Theo thông tin từ bệnh nhân P., cách đây 7 năm, bệnh nhân có ăn canh cá ngừ thì bị sặc và cảm giác có dị vật xâm nhập vào cổ họng. Sau đó, bệnh nhân đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế trong tỉnh và ngoài tỉnh nhưng vẫn không tìm thấy dị vật.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân P., các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) đã cho bệnh nhân làm một số cận lâm sàng và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi kèm dị vật nằm sâu trong phổi.

Người đàn ông bị mắc dị vật trong phổi suốt 7 năm

Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân P. dễ chịu hơn và sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phối hợp với Khoa nội soi của bệnh viện tiến hành thủ thuật nội soi khí phế quản, gắp dị vật có kích thước 1x2cm, có răng cưa, kèm theo nhiều mủ đặc.

Bác sĩ Trần Thế Vinh, Khoa ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết), quá trình gắp dị vật diễn ra an toàn. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân P. dễ chịu hơn và sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định.

Theo bác sĩ Vinh, dị vật được gắp ra nhỏ nhưng lại đi vào rất sâu bên trong, tuy không gây ngạt thở nhưng lại gây tình trạng nhiễm trùng trong phổi khiến bệnh nhân bị đau ngực, ho, sốt, khạt ra máu kéo dài.

Bác sĩ Vinh cũng cho biết thêm, đối với dị vật đường thở có rất nhiều biến chứng, trong đó có hai biến chứng quan trọng nhất gồm: Ngạt thở, gây suy hô hấp và tử vong tại chỗ; biến chứng nhiễm trùng và xuyên thủng các tổ chức.

“Nếu đi vào đường tiêu hóa thì gây tổn thương từ thực quản đến dạ dày, đến ruột, có thể gây thủng bất cứ chỗ nào. Đặc biệt là thủng thực quản, đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, gây nhiễm trùng trung thất và có thể tử vong.

Nếu xâm nhập qua đường khí quản vào đến phổi gây nhiễm trùng trong phổi, gây áp xe phổi diễn tiến lâu dài rất nặng nề, gây tổn thương chức năng hô hấp kéo dài cho dù đã được lấy dị vật ra. Do đó, khi có cảm giác dị vật xâm nhập, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời”, bác sĩ Vinh lý giải.

Khánh Ngọc

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Người đàn ông bị mắc dị vật trong phổi suốt 7 năm - Đời Sống