'Nhường cơm, sẻ áo' với người dân thủ đô Hà Nội trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh COVID-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội nói chung, những người khó khăn nói riêng; đặc biệt, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đã lan rộng khiến nhiều lao động, người dân trong các khu phong tỏa càng thêm chật vật. Thế nhưng, cũng trong những khó khăn ấy lại thắp sáng lên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đáng quý của nhóm thiện nguyện 0s khi tổ chức chương trình từ thiện chia sẻ yêu thương hướng về người dân Thủ đô Hà Nội.

Thấu hiểu hoàn cảnh hàng ngàn người dân bị kẹt lại thủ đô với hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nhóm 0S từ Hồ Chí Minh ra Hà Nội – trái tim của Việt Nam để giúp đỡ, tiếp ứng và chia sẻ phần quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những hộ nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid. Nhóm thiện nguyện 0S đã thu hút và quan tâm của  nhiều thành viên tham gia và các tình nguyện viên đều xuất phát từ “cái tâm”, từ tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc yêu thương lẫn nhau.

“Nhìn niềm vui của bà con được nhận quà, thực phẩm mình cũng ấm lòng. Trong lúc khó khăn này, anh em chúng tôi chỉ muốn làm sao để vận chuyển được nhiều phần thực phẩm, kịp thời đến tận tay người dân, giúp họ vượt qua khó khăn, góp chút sức nhỏ bé của mình cho công tác phòng, chống dịch của địa phương. Nhóm hy vọng với sự nỗ lực này sẽ đóng góp một phần nào đó để Việt Nam sẽ sớm vượt qua cơn bão Covid 19”, một thành viên của đội thiện nguyện 0S nở nụ cười tươi, vừa lau giọt mồ hôi vừa chia sẻ.

Đoàn xe có mặt ở thủ đô Hà Nội từ rất sớm. Nhờ sự góp sức, đồng lòng của tất cả các thành viên mà hàng hóa, thực phẩm đã kịp thời, nhanh chóng đến người dân nơi phong tỏa. Để hoạt động hiệu quả, nhóm đã phân chia thành từng nhóm, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên và làm việc theo địa bàn. Thực hiện tốt công tác chống dịch, trong quá trình hoạt động, các tình nguyện viên luôn đảm bảo nghiêm ngặt các quy tắc an toàn, nhất là thông điệp “5K”.

Các phần quà bao gồm 1000 bao gạo, 500 thùng mì gói, 300 thùng sữa tươi, 1000 chai dầu ăn 1500 chai nước mắm, 1500 xuất rau củ quả, 100 bình ô xi đầy đủ phụ kiện, 1000 set đồ bảo hộ, 1000 hộp khẩu trang 4 lớp, 2000 tuýp vitamin đã được trao tận tay đến người dân nơi đây. Lịch trình của nhóm chia làm 2 ngày. Trong ngày đầu tiên, nhóm phát quà và lương thực thiết yếu như gạo, mỳ gói, sữa tươi, dầu ăn, nước mắm, rau củ quả ... cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và công nhân không về nhà được do dịch. Ngoài ra, nhóm còn trao thiết bị y tế như bình oxy, khẩu trang, quần áo bảo hộ, vitamin C cho đơn vị trạm y tế xã, phường và đội phòng chống dịch tại các địa phương vùng đỏ như : xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội và các thôn ở Thạch Cầu và Thạch Bàn thuộc phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Trong ngày thứ hai, nhóm thiện nguyện 0S đã tiến hành phát đồ bảo hộ, kính mắt bảo vệ, nước rửa tay, khẩu trang y tế cho các chốt kiểm dịch, cho các đội ngũ y bác sĩ. Thấu hiểu và sẻ chia yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, nhóm trao sữa cho các bác sĩ khoa sản 2 tại bệnh viện Thanh Nhàn để hỗ trợ cho các mẹ sinh em bé có hoàn cảnh khó khăn…Ngoài ra, nhóm thiện nguyện 0S còn hỗ trợ phát lương thực như gạo , sữa , rau , mì ,... tại các vùng đỏ Tư Đình , Long Biên,.. trong khu xóm trọ nghèo, hộ gia đình khó khăn  và công nhân chưa về được quê do dịch.

Có mặt để tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “người lính áo trắng” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế luôn hàng ngày túc trực 24/24, lao vào ổ dịch bất kể ngày đêm hoặc cả tháng chưa về đến nhà. Và hành động kịp thời và thiết thực của nhóm thiện nguyện 0S hy vọng sẽ góp sức giúp đội ngũ tuyến đầu vững vàng trước đại dịch. Mồ hôi ướt đầm đìa chảy xuống mắt mặn cay xè, da sạm vì nắng nhưng những nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi - đó là hình ảnh quen thuộc của những tình nguyện viên nhóm thiện nguyện 0S này với bất kỳ ai bắt gặp. 

Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chặng đường chống dịch còn chông gai và nhiều khó khăn, vì thế, tinh thần san sẻ yêu thương, tương thân, tương ái càng được khơi dậy. Nhóm thiện nguyện 0S hy vọng với những nỗ lực không ngừng sẽ góp công một phần nào đó để , Việt Nam sẽ sớm vượt qua cơn bão Covid 19.

Theo Trúc Thanh

'Nhường cơm, sẻ áo' với người dân thủ đô Hà Nội trong mùa dịch Covid-19 - Tin Nhanh