Nguyên nhân khiến đàn ông khóc, tại sao đàn ông khóc

Hẳn bạn đã từng gặp một số những quý ông có thể khóc một cách dễ dàng? Có phải do sức khỏe của họ có vấn đề gì không?

 

Bình thường, bạn có thể khóc vì rất nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn như đột nhiên bạn gặp một ngày xấu trong công việc, chia ly, hoặc đón nhận một tin đau buồn… Khi đứng trước những điều này, khóc có thể xảy ra ở mọi phụ nữ cũng như các nam giới. Về mặt nào đó, khóc cũng là một phương thuốc rất có lợi cho sức khỏe tinh thần vì nó có thể có tác dụng tích cực với cơ thể, giúp giải tỏa và loại bỏ sự tích tụ những căng thẳng trong cảm xúc, làm giảm căng thẳng, cho bạn cuộc sống thoải mái hơn.

Ngoài ra, những stress chứa chất trong lòng có thể làm tăng nguy cơ đau tim và tổn thương não cho mỗi người. Do đó, khóc cũng là một cách tự nhiên để ngăn chặn điều này vì giúp cơ thể điều khiển kích thích tố stress cortisol. Nhưng tại sao vẫn có nhiều đàn ông khóc lại dễ dàng hơn hẳn một số người khác thế? Có phải do sức khỏe của họ có vấn đề gì không?

Nguyên nhân khiến một số đàn ông khóc dễ dàng?

Mức testosterone trong cơ thể quý ông thấp sẽ khiến cho quý ông có nhiều khả năng khóc một cách dễ dàng. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ lại dễ dàng khóc nhiều hơn nam giới, bởi vì mức testosterone ở nữ giới thường thấp hơn ở nam giới.

Thường xuyên khóc thực sự có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo quý ông đang bị sụt giảm mức độ testosterone trong cơ thể. Đây cũng là thủ phạm khiến những quý ông này luôn cảm thấy thiếu động lực, thiếu tự tin và luôn có cảm giác buồn bã, trầm cảm.

Tuy nhiên, mức testosterone hoặc hypogonadism này có thể có những biểu hiện hoặc không có triệu chứng ở các quý ông. Các triệu chứng thường gặp là quý ông có thể thay đổi chức năng tình dục, giảm cương cứng ở “cậu nhỏ”.

Bên cạnh đó, mức testosterone giảm cũng gây nên những thay đổi trong giấc ngủ, mất ngủ, rụng tóc ở các quý ông. Ngoài ra, mức testosterone hoặc hormone sinh dục nam cũng là một nội tiết tố nam chịu trách nhiệm về sự phát triển của cơ quan sinh sản. Nó cũng giúp duy trì mật độ xương, sức mạnh cơ bắp và sự sản xuất các tế bào hồng cầu, sản xuất tinh trùng ở các nam giới.

Đàn ông luôn được trông đợi phải tỏ ra mạnh mẽ, không nên khóc, mà phải “cứng rắn lên” và giải quyết mọi vấn đề xảy đến với họ. Tuy nhiên, không có luật lệ nào nói rằng đàn ông không được khóc, đặc biệt là khi phải đương đầu với những trở ngại khó khăn nhất của cuộc sống.

Dưới đây là một số lý do vì sao học cách khóc lại là một điều quan trọng đối với mọi người đàn ông.

1. Khóc giúp giải tỏa stress

Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với những tình huống không lý tưởng, những thử thách khó khăn có thể đánh gục chúng ta. Đôi khi những tình huống như vậy dường như là quá sức, nhưng ngay cả khi đối mặt với chúng, ta có thể khóc như một biện pháp giải tỏa stress và cho phép những cảm xúc tích tụ được giải phóng.

Stress là vấn đề mà ai cũng gặp phải. Cách tốt nhất để đối phó với nó là bằng các phương pháp lành mạnh như tập luyện thể dục thể thao, khóc hoặc thiền.

2. Khóc làm giảm nhu cầu chửi thề để thể hiện nỗi tức giận

Khi đối mặt với bất lợi, nhiều người trong chúng ta thường thét lên những câu nói tục hoặc tỏ ra giận dữ để phản ứng. Điều quan trọng là chửi thề, tức giận hay thậm chí bạo lực đều không xử lý được vấn đề.

Khóc là một cách giải tỏa lành mạnh nỗi ức chế đó. Chẳng ai thích những người không ngừng văng tục, và đôi khi khóc là cách hay nhất và lành mạnh hơn cả để giải tỏa.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama rơi nước mắt khi nhắc đến vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook. Ảnh: IBTimes

3. Khóc thể hiện phương diện cảm xúc của con người

Nhiều người đàn ông cố gắng tạo ra hình ảnh một người cứng rắn để chứng minh rằng họ là phái mạnh, hay đúng hơn là hình ảnh mà xã hội gán cho phái mạnh.

Trên thực tế, một người đàn ông có thể thể hiện sức mạnh cũng như sự yếu đuối, và khóc có thể giúp tạo ra mối liên kết giữa người đàn ông với bạn đời của mình và cho thấy rằng anh có quan tâm tới đối phương.

4. Khóc để chứng minh với con cái rằng khóc không có gì là xấu

Trẻ em thường noi theo cha mẹ, và nhiều cậu bé hay bắt chước cha mình. Người cha là một hình tượng vững vàng đối với con cái, và mọi bậc cha mẹ đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khi nuôi dạy con và xây dựng gia đình. Dường như người cha phải làm tất cả những việc này phía sau một chiếc mặt nạ cứng cỏi và không biết khóc. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Đôi khi người cha khóc để con cái hiểu rằng chúng cũng có thể khóc. Nước mắt sẽ chứng minh cho trẻ thấy rằng cha chúng biết quan tâm, và cũng là một con người với cảm xúc của riêng mình.

5. Khóc để thể hiện niềm vui sướng

Không phải lúc nào nước mắt cũng gắn với đau buồn. Chúng có thể là những giọt nước mắt hạnh phúc. Khóc là một điều cần thiết và lành mạnh đối với tất cả mọi người – kể cả nam giới. Khóc có thể giúp giải tỏa các hormone stress và các chất độc khỏi cơ thể, đồng thời giúp xoa dịu một số cảm xúc.

Nước mắt thường được coi là biểu hiện của sự yếu đuối, nhưng sự thật không phải vậy – khóc là một hành động thể hiện cảm xúc. Khóc được coi là hành động theo lẽ thường ở nữ giới và trẻ em, nhưng đối với nam giới, ngay từ nhỏ họ đã được dạy chỉ có con gái mới… khóc nhè, hoặc nếu khóc, họ sẽ bớt phần nam tính. Điều này không đúng – khóc mới là hành động thực sự cho thấy khả năng xử lý các vấn đề.

Nước mắt đàn ông, dàn ông, tại sao đàn ông khóc, đàn ông rơi lệ ?

Khi nào đàn ông khóc? Tại sao đàn ông lại khóc

Theo

Nguyên nhân khiến đàn ông khóc, tại sao đàn ông khóc - Đời Sống